Thông tin Khoa học - Giáo dục

CHUNG KẾT CUỘC THI “Ý TƯỞNG KHOA HỌC SINH VIÊN MTU”

Nhằm phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực dành cho sinh viên phát triển các ý tưởng sáng tạo và đam mê NCKH của mình, sau 02 tháng hội thu và diễn ra vòng loại cuộc thi “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU”, sáng ngày 17/5/2023, Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế đã phối hợp với các khoa chuyên môn và đơn vị chức năng trong Trường tổ chức Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU” với sự quan tâm tham dự của đông đảo sinh viên MTU.

Đại diện Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo - Viện trưởng Viện KH&HTQT, TS. Đào Huy Hoàng chia sẻ: Đối với sinh viên, khi tiến hành thực hiện nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài ở quy mô nhỏ, cùng với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được cách thức, quy trình để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả. Không chỉ vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. Học tập là công việc cả đời, nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên có kiến thức về phương pháp học và tự học, hình thành và hoàn thiện nhân cách, có tư duy tích cực trong nhận thức và hành vi. Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường đại học mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian làm việc say này. Để có thể hình thành các đề tài NCKH và trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng đó, bước đi đầu tiên mà sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận chính là “Ý tưởng khoa học”.

Sau nhiều giờ làm việc công tâm, minh bạch, khách quan của các thành viên Hội đồng giám khảo bao gồm các giảng viên dày dặn kinh nghiệm cả trong giảng dạy lẫn NCKH, nhiều giảng viên đã từng tham gia thực hiện các công trình NCKH cấp tỉnh, bộ. Vòng Chung kết cuộc thi đã lựa chọn và vinh danh các sinh viên và nhóm sinh viên có ý tưởng xuất sắc nhất.

01 Giải Nhất thuộc về ý tưởng “Sử dụng tro bay để thay thế một phần xi măng khi chế tạo trụ đất xi măng để gia cố nền đất yếu” – SV Nguyễn Cao Quý – Lớp XD21D06, GVHD: ThS. Phạm Quang Vĩnh – GV khoa Xây dựng.

01 Giải Nhì được trao cho ý tưởng “Nghiên cứu sử dụng thủy tinh thay thế một phần cát trong vữa trát tường” – nhóm SV: Đặng Hoàng Phương – Lớp KT18D02, Trần Phương Thanh – Lớp XD21D01, Nguyễn Văn Kết – Lớp XD21D06, GVHD: ThS. Lê Thị Thu Hằng – GV khoa Xây dựng.

01 Giải Ba với ý tưởng “Nghiên cứu chế tạo gạch chống nóng trọng lượng nhẹ sử dụng sợi lục bình và nhựa tái chế cho mái bằng công trình xây dựng” – nhóm SV: Đỗ Nguyễn Ngọc Hà – Lớp XD21D01, Huỳnh Ngọc Minh – Lớp XD21D01, Nguyễn Văn Trong – Lớp XD21D01, GVHD: TS. Lâm Thanh Quang Khải – Trưởng Bộ môn Cơ học Ứng dụng, khoa Xây dựng.

Và 07 ý tưởng đạt Giải Khuyến Khích khác.

Tất cả những ý tưởng xuất sắc được vinh danh trong cuộc thi này sẽ được Nhà trường lựa chọn phát triển thành các công trình NCKH sinh viên cấp Trường và hoàn thiện gửi tham dự các Cuộc thi sinh viên NCKH trong toàn quốc.

Thông tin Khoa học GD  Phòng Công tác Chính trị sinh viên