Hà Xuân Thanh “cú đúp” 2 danh hiệu


Hà Xuân Thanh (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Festival
sinh viên kiến trúc toàn quốc.

Năm 2014, chúng tôi biết đến Hà Xuân Thanh- sinh viên (SV) ngành kiến trúc Trường Đại học (ĐH) Xây dựng Miền Tây là một “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh thì sau một năm Thanh đã là “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Hơn thế, Xuân Thanh còn đạt danh hiệu “Sao tháng Giêng”.

Đam mê ngành kiến trúc từ rất nhỏ, với năng khiếu vẽ, Xuân Thanh không nhớ rõ mình đã học vẽ từ bao giờ, chỉ biết là “khi còn nhỏ lắm”. 

Tuy vậy, cô gái nhanh nhẹn này phải thi ĐH đến năm thứ 2. Xuân Thanh cởi mở: Năm đầu thi ĐH, em bị sốt cao phải nhập viện nên thành tích không cao. Nhưng em chỉ thích ngành kiến trúc nên quyết định dành thêm một năm để ôn luyện. 

Nhờ đó, Xuân Thanh đã rút cho mình được bài học là “chiến đấu đến cùng” cho mục tiêu đặt ra và quyết tâm “chỉ học ngành mình thích” vì đó là hành trang cho mình suốt cuộc đời.
Nói về “bí kiếp” học tập, cô SV bản lĩnh này khiêm tốn cho rằng mình không có gì nổi bật so các bạn. “Học tập nghiêm túc, làm việc hết mình với em là một niềm vui và hoạt động phong trào cho em cảm hứng sáng tạo”- Xuân Thanh nói. 

Mỗi giờ học, Xuân Thanh luôn dành chỗ đầu bàn nhất để tập trung nghe giảng. Xuân Thanh dành nhiều thời gian cho việc học vì ngành học đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao “có khi em thức tới sáng để hoàn thành công việc”. Kết quả, Xuân Thanh đạt điểm trung bình các môn hơn 3,5/thang điểm 4 (khoảng 9/10 điểm).
Tuy bận rộn với việc học, Xuân Thanh vẫn luôn dành thời gian cho thể thao và phong trào. Thanh học múa, học võ, chơi cầu lông và cả bóng chuyền. “Em cũng có sưu tập được một ít HC qua các môn này”- Thanh cười. Là Ủy viên BCH Đoàn khoa, Xuân Thanh cũng tổ chức các hoạt động Đoàn.

Thanh quan niệm: “Em không xem hoạt động phong trào là chính, những khi hoàn thành nhiệm vụ học em mới tham gia nhưng đã làm thì phải hết mình, phải có hiệu quả. Việc gì mình thích, mình phù hợp mới làm, không ôm đồm, hiệu quả không cao”.

Cô gái mảnh khảnh này còn đam mê nhiếp ảnh và thích xê dịch. Thanh hí hửng: “Cuộc đời là những chuyến đi mà”. Đi nhiều, học nhiều, biết nhiều giúp Thanh mau trưởng thành hơn. Có những khi đầu óc mệt mỏi, Thanh xách xe chạy một vòng thành phố “thỉnh thoảng, em cần có khoảng lặng cho riêng mình”- Thanh nói.

Xuân Thanh là Ủy viên BCH Liên chi hội của trường, tham gia tốt phong trào với điểm rèn luyện 100/100 và học lực giỏi. Xuân Thanh nhận được giấy khen hoàn thành xuất sắc chiến dịch tình nguyện hè; danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và kỷ niệm chương; tham gia hiến máu tình nguyện, đóng góp tích cực hoạt động xã hội… Đặc biệt, sau hơn 2 năm học tập, Xuân Thanh nhiều lần hiến máu. Theo Thanh, hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử đẹp và cô sẽ tiếp tục tham gia hiến máu đến khi nào “người ta còn chịu lấy”.

[Theo: Bài, ảnh: CAO THỤY _http://www.baovinhlong.com.vn]

Hình ảnh khác tại buổi trao giải:


Hà Xuân Thanh (thứ 2 từ phải sang) trong buổi nhận giải thưởng
[Nguồn ảnh: Internet]