Biểu trưng
Trường Đại học Xây dựng Miền TâyCÔNG TY NHỰA BÌNH MINH

Đang online: 962

Số lượt truy cập: 17014664

Chiếu sáng LED trong thiết kế điện theo xu hướng mới hiện nay
Đèn LED tiết kiệm đến 70% điện năng so với bóng đèn thông thường. Từ 01/06/2011, từ khi có thông tư điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường (Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg ngày 15/04/2011) thì sự phát triển của công nghệ LED trở nên vượt bậc so với trước đây. Bởi vì đèn Led có tuổi thọ sử dụng trên 50.000 giờ, gấp 20 lần so với bóng đèn dây tóc và 5 lần so với đèn huỳnh quang. Hơn hẳn thế, việc đồng hành vì môi trường xanh và làm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính thì đèn LED không thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường. Đây sẽ là một tiêu chí làn thu hút sự quan tâm trong thiết chiếu sáng theo xu hướng hiện nay. 

* Tại sao nên sử dụng đèn LED ?

Ưu điểm của đèn LED là: Phát ánh sáng liên tục, không nhấp nháy, Chất lượng ánh sáng tốt, tiết kiệm điện năng,…
Đèn LED tiêu thụ năng lượng ít hơn 80-90% so với bóng đèn sợi đốt có độ sáng tương đương. Cụ thể có thể so sánh theo biểu đồ so sánh dưới đây: 

   ĐÈN SỢI ĐỐT  ĐÈN LED
     25W      3W
    40W    4-5W 
    50W    6-7W 
    60W    8-9W 
    75W 10-12W 
  100W 15-20W 
  120W    20W

Nếu một đèn LED 8W được sử dụng để thay thế một bóng đèn 60W sợi đốt truyền thống, và bóng đèn được hoạt động 8 giờ mỗi ngày trong một năm (2.920 giờ), Lượng tiêu thụ điện sẽ được giảm 152 kwh mỗi năm. Do đó, sẽ tiết kiệm được 304.000 VNĐ cho một bóng đèn một năm (giả định giá điện 2.000VNĐ/kwh). Nếu nhà có 20 bóng đèn, sẽ tiết kiệm được 6.080.000 VNĐ mỗi năm.  Vì đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ cao hơn rất nhiều so với 1.000giờ giờ của bóng đèn sợi đốt truyền thống và 10.000 giờ của đèn huỳnh quang compact.

* Có thật sự tiết kiệm khi dùng đèn LED ? Trong khi giá đầu tư không nhỏ ? và tại sao nên chuyển từ đèn huỳnh quang compact sang dùng đèn LED? 

Theo các chuyên gia kinh tế, kết hợp với các nhà khoa học thì thời gian hoàn vốn đầu tư ban đầu của bóng đèn LED là 1 năm. Sau đó chúng ta sẽ tiết kiệm tiền điện tiêu thụ khoảng 304.000VNĐ cho mỗi bóng đèn ( thay thế một bóng đèn 60W) mỗi năm. Ngoài ra, sẽ không trả tiền cho chi phí thay thế bóng đèn sợi đốt mỗi 1.000 giờ hoặc mất thời gian thay thế bóng đèn trong trường hợp đèn lắp ở những nơi khó thay thế.

Đèn LED hiệu quả tiết kiệm điện cao hơn 30-50% so với bóng đèn CFL (compact huỳnh quang). Về hình dáng của đèn CFL thì tính thẩm mỹ không cao, thực sự không hấp dẫn trực quan. Mặc khác đèn CFL có chứa thủy ngân (gây độc hại nếu bị phát tán ra môi trường). 

Hiện nay Bộ Công Thương đang nghiên cứu lộ trình dự thảo hạn chế và tiến tới ngừng sản xuất, sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt .
Do đó LED sẽ trở thành công nghệ ánh sáng được lựa chọn vì hiệu quả chiếu sáng của nó. Tuổi thọ của đèn LED lâu dài, và chi phí thấp nhất và mang lại nhiều tính năng có ích. Các nước thuộc khu vực Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc, Canada và một số nước khác đã mạnh dạng thay đồi công nghệ LED và không sử dụng bóng đèn sợi đốt từ 60W trở lên. 

* Những lợi ích môi trường đèn LED mang lại?

Theo nghiên cứu thì 22% lượng điện tiêu thụ thì được sử dụng cho mục đích chiếu sáng. Một số lượng đáng kể năng lượng do đó có thể được tiết kiệm bằng cách chuyển sang dùng đèn LED. Môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc giảm lượng khí CO2 thải ra cho mỗi kilowatt năng lượng tiết kiệm. Mỗi MWh điện tiết kiệm được sẽ giảm lượng khí thải CO2 bằng 1 tấn. Quá nhiều lượng khí thải CO2 là một lý do quan trọng cho sự hủy diệt một phần của tầng ozone của trái đất và bắt đầu của sự nóng lên toàn cầu. Bãi rác cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng đèn LED do cuộc tuổi thọ lâu dài của đèn LED. Một đèn LED có tuổi thọ bằng 50 bóng đèn sợi đốt thông thường . Đây là một khoản tiết kiệm thực sự. 

Hơn thế nữa LED cũng sử dụng các loại đui đèn như bóng đèn truyền thống, đèn LED sử dụng điện áp xoay chiều 90-240V, 50-60Hz và có thể phát ra màu sắc ánh sáng khác nhau. Ánh sáng trắng được đo trên thang đo nhiệt độ màu ở độ Kelvin. Ánh sáng đèn LED thường được chia thành 3 loại:

- Trắng ấm: 2700-3500 K. Giống màu sắc của ánh sáng đèn dây tóc và màu sắc của ánh sáng trắng ấm thường được sử dụng trong nhà để tạo ra một bầu không khí ấm áp.
- Trắng tự nhiên: Thông thường 4000-6000 K. Ánh sáng tự nhiên màu trắng thường được sử dụng cho các môi trường ánh sáng văn phòng, cửa hàng, tầng hầm, hoặc phòng hội thảo. Gần giống ánh sáng đèn huỳnh quang thông thường compact

- Cool White: Thông thường 6000-8000K. Đây là màu sắc của ánh sáng trắng có xu hướng gần màu xanh, thường được sử dụng trong môi trường sản xuất và độ sáng cao.

Tóm lại: Việc lực chọn LED trong thiết kế chiếu sáng là nhu cầu hiện đại và phụ hợp với nhịp sống hiện nay. Là sinh viên trong trường đại học xây dựng. Khi mà nhu cầu thiết kế điện công trình phải hòa nhập theo tiêu chuẩn mới IEC, thì cũng cần có sự lựa chọn và thay thế các thiết kế cũ đã lỗi thời để “Cái mới" có thể xuất hiện và tô đẹp thêm cho cuộc sống muôn màu. 

LÊ MINH TÂN – Khoa Kỹ Thuật Hạ Tầng Đô Thị

   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Công nghệ      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn