HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CHIẾU

Bước 1: Kết nối dây tín hiệu
Trước hết, Thầy Cô phải dùng cáp VGA (2 đầu giống nhau), 1 đầu cắm vào cổng có ký hiệu VGA trên Laptop hoặc máy tính để bàn và đầu còn lại cắm vào cổng Computer 1 (PC1) hoặc Computer 2 (PC2) trên máy chiếu. (Nếu sử dụng để chiếu Video thì dùng dây Video hoặc S-Video để kết nối vào máy chiếu và các nguồn tín hiệu thích hợp). Chú ý: Khi cắm vào, Thầy Cô cầm phần đầu dây cắm đẩy mạnh vào khe cắm, vặn vít cố định đầu cắm vào máy. Khi tháo, quý Thầy Cô cầm phần đầu cắm (không cầm dây) để kéo ra, không bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm.

Bước 2: Kết nối nguồn điện
Phích cắm dây nguồn của máy và ổ cắm phải vừa vặn, không để lỏng quá. Máy chiếu có khả năng hoạt động tốt và ổn định ở điện áp 100 – 240V AC nhưng rất nhạy cảm với các đột biến hay dao động điện áp. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng cho Board nguồn, Bóng đèn, và Ballast unit. Quý Thầy Cô không tắt điện đột ngột, điều này khiến cho bóng đèn chiếu bên trong sẽ bị giảm thời hạn sử dụng, cần thực hiện tắt mở máy theo đúng qui trình, sau khi tắt máy chờ cho quạt máy chiếu ngừng quay, sau đó mới rút điện ra.

Bước 3: Bật máy
Mở nắp che đèn chiếu (nếu có), bật công tắc nguồn phía sau máy (nếu có), sau đó nhấn nút Power 1 lần. Trong trường hợp máy chiếu vừa tắt, để mở lại thì quý Thầy Cô chờ cho quạt trong máy ngừng quay mới bật lại.

Bước 4: Xuất hình ra máy chiếu.
Khi máy tính (các nguồn tín hiệu khác) và máy chiếu đã kết nối và khởi động xong, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất ra, quý Thầy Cô cần lưu ý các điểm sau:
* Kiểm tra Cable (dây) nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng xuất tín hiệu.
+ Một số dòng máy chiếu dùng AUTO gắn vào thì tự động xuất hình.
+ Máy chiếu TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT trên máy chiếu, nếu dây tính hiệu gắn vào cổng 1 thìchọn cổng 1 để xuất hình và ngược lại.
+ Máy chiếu NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE trên máy chiếu nếu dây tín hiệu gắn vào cổng 2 thì chọn cổng 2 để xuất hình và ngược lại.
+ Máy chiếu PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT trên máy chiếu nếu dây tín hiệu gắn vào cổng 1 thì chọn cổng 1 để xuất hình và ngược lại.
* Kiểm tra máy tính xách tay (hoặc các nguồn tín hiệu khác) mở cổng tín hiệu.
+ Laptop TOSHIBA, HP, SHARP: [Fn] + [F5]
+ Laptop SONY, IBM: [Fn] + [F7]
+ Laptop PANASONIC, NEC: [Fn] + [F3]
+ Laptop DELL, EPSON: [Fn] + [F8]
+ Laptop FUJUTSU: [Fn] + [F10]
+ Các dòng Laptop khác: [Fn] + Phím có biểu tượng màn hình.
* Trong trường hợp không xuất được tín hiệu ta làm các bước sau:
+ Click chuột phải tại Desktop // Graphics Option // Output to // Desktop
+ Hoặc kết nối và bật máy chiếu trước khi bật Laptop.
+ Nếu trên windows 7 thì Ấn phím Windows + P, sau đó chọn chế độ Extend, nếu không được thì chọn Duplicate.

Bước 5: Sử dụng các nút điều khiển trên máy chiếu.
Tùy vào vị trí, khoảng cách giữa đèn và màn chiếu chúng ta sử dụng các nút lệnh để tinh chỉnh, điều khiển để nội dung trình chiếu sao cho người học dễ đọc nhất.
+ Điều chỉnh nút Tilt: dùng để nâng cao, hạ thấp độ cao của đèn
+ Điều chỉnh nút Zoom: để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh
+ Điều chỉnh nút Focus: để chỉnh độ nét của hình ảnh (một số dòng dùng Auto Focus).
+ Thầy Cô cần kết hợp nút Zoom và Focus để chỉnh đèn sao cho nội dung thấy rõ nhất.
Trong trường hợp hình trên màn hình khi chiếu ra có hình thang, Thầy Cô kiểm tra lại máy chiếu xem đã đặt vuông góc với màn hình chưa? Đặt máy chiếu theo hướng chiếu vuông góc với màn chiếu (tường). Nếu hình chiếu lên màn (tường) có hình thang, Thầy Cô chỉnh tăng giảm KEYSTONE (một số dòng AUTO SETUP, hoặc AUTO KEYSTONE).

Bước 6: Tắt máy
Tắt máy chiếu bằng cách nhấn nút POWER 2 lần. Thầy Cô chờ cho quạt của máy chiếu ngưng hẳn mới rút dây điện khỏi nguồn an toàn (tránh nguy cơ hư hỏng và giảm thời gian sử dụng đèn chiếu)./.
(sưu tầm)

Copyright © 2012 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây
Địa chỉ: Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Thành phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Điện thoại: (0270) 3825 903 - 3823 657 - 3839 768     Fax: (0270) 3827 457


Wedmaster: banbientap@mtu.edu.vn