Một số xu hướng kiến trúc trên thế giới - năm 2014

MỘT SỐ XU HƯỚNG KIẾN TRÚC TRÊN THẾ GIỚI - NĂM 2014
Nguyễn Thị tâm Đan
Lược dịch, tổng hợp từ internet
Nhằm định hướng cho các hoạt động kiến trúc, hàng năm, trên thế giới, các chuyên gia về kiến trúc thường dành một thời lượng đáng kể để nhìn lại những gì đã được thực hiện và tranh luận để tìm ra hướng đi đúng đắn cho kiến trúc. 
Sau đây các ý tưởng sau có thể xem là Xu hướng kiến trúc 2014:

Xu hướng thứ I: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Hàm lượng carbon trong khí quyển trên toàn thế giới tiếp tục tăng làm tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Trong tương lai, các thành phố ven biển có khả năng phải đối mặt với thảm họa tương tự như ở khu vực New York Metropolitan trong cơn bão Sandy vừa qua.
Có lẽ là xu hướng quan trọng nhất mà người ta hy vọng sẽ thấy nhiều hơn trong năm 2014 đó là, có nhiều giải pháp thiết kế nhằm thích ứng với những mối đe dọa do biến đổi khí hậu trong việc chuẩn bị xây dựng các đô thị.


Hình 1. Đô thị Catalyst OMA, hình ảnh thông qua vệ tinh, nguồn: [1].

Như ở New York, khi bắt đầu xây dựng lại sau cơn bão, các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đề xuất giải pháp để làm cho New York có thể chịu đựng tốt hơn đối với việc tăng cao mực nước biển và những cơn bão thảm khốc. Đó là giải pháp "đô thị Catalyst OMA", là dự án mà người ta sẽ xây dựng một bức tường, một đê chắn sóng dọc theo nhà ga sân bay JFK, tạo nên một nơi trú ẩn an toàn, khô ráo trong đô thị. Bên cạnh đó, đê bao trên có thể giảm năng lượng của sóng lên đến 32%.

Xu hướng thứ II: Thiết kế kiến trúc thụ động
Trong năm 2013, kiến trúc thụ động đã được phát triển mạnh mẽ ở châu Âu, nhưng đến 2014, người ta cho rằng khái niệm này phát triển trên toàn cầu. Kiến trúc thụ động là kiến trúc tự hoạt động với sự thay đổi của khí hậu, không đòi hỏi công nghệ để làm ấm hay làm mát bên trong công trình. Các yếu tố thụ động bao gồm:
• Vị trí và độ lớn các cửa sổ để tận dụng tận dụng việc chiếu sáng tự nhiên và làm ấm hay làm mát cho công trình.
• Sử dụng các bộ phận nhô ra để che nắng và làm mát công trình trong mùa hè.
• Kiểm soát chặt chẽ các thiết bị chiếu sáng, làm mát hay làm ấm cho công trình. Các thiết bị này phải được thiết kế để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hình 2. Các khái niệm về thiết kế thụ động, nguồn: [2].

• Sử dụng vật liệu cách nhiệt, cách âm, nhất là kính hai hoặc ba lớp để tạo ra một môi trường nội thất yên tĩnh và thanh bình.
• Sử dụng các công nghệ tạo năng lượng cung cấp cho công trình, chẳng hạn như các tấm pin năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng nguồn nhiệt trong đất…

Xu hướng thứ III: Nhà ở có diện tích nhỏ
Từ cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 - nhiều ngôi nhà nhỏ có diện tích rất nhỏ, từ 30 mét vuông xuất hiện, thậm chí có thể di chuyển được trên các bánh xe.
Mặc dù nhỏ nhưng các ngôi nhà này thường được lắp đặt với vật liệu nội thất cao cấp, hiện đại, thời trang, với các tính năng của thiết kế thụ động và tiết kiệm năng lượng.


Hình 3. Một ngôi nhà với rất nhỏ với nội thất cao cấp bên trong, nguồn [3].

Xu hướng thứ IV: Sự kết hợp của Công nghệ và Kiến trúc
Công nghệ đã và đang thay đổi với một tốc độ khủng khiếp, chúng ta đang thấy nhiều thiết bị hơn và các thiết bị phức tạp hơn trong cuộc sống hàng ngày. Trong năm 2014, chúng ta có thể thấy việc sử dụng công nghệ sáng tạo hơn, như là một phần của tổng thể không gian kiến trúc.
Những thay đổi này sẽ được chú ý nhất trong các lĩnh vực đời sống công cộng và an ninh. Ví dụ như thùng rác có gửi tin nhắn cho người quản lý khi đầy rác. Hoặc cột đèn trên đường phố có thể phát hiện ra tội phạm và báo động một cách tự động. Năm 2014 người ta sẽ thấy sự gia tăng việc tích hợp công nghệ vào các tòa nhà để cải thiện an toàn, bền vững và khả năng tiếp cận.
Xu hướng thứ V: Phát triển nhà ở trung bình và thấp tầng
Nhà ở mật độ cao là một chủ đề rất nóng, nhà ở mật độ cao dễ dàng tạo ra các khu ổ chuột, tội phạm và là nguyên nhân của sự nóng lên trên toàn cầu.
Chính vì vậy mà người ta chuyển đổi về khái niệm nhà ở trung bình và thấp thấp tầng là hết sức cần thiết. Các giải pháp mới sẽ kết hợp không gian mở, ánh sáng và sự kết nối với thiên nhiên. Các công trình như vậy sẽ sử dụng năng lượng hợp lý, bền vững, chi phí bảo trì thấp và giá cả phải chăng.

Xu hướng thứ VI: Lắp ghép


Hình 4. Nhà lắp ghép cao cấp "Huf Haus" - Đức, nguồn [2].

Nhà tiền chế với các cấu trúc đúc sẵn là một cách rất tốt để vượt qua khó khăn về thời gian, tính chặt chẽ cho các dự án. Nhà tiền chế hiện nay không còn là sự kết hợp với vụng về như trước nữa và không gian cũng linh hoạt hơn.
Trong năm 2014, chúng ta sẽ thấy thử nghiệm với các yếu tố tiền chế nhiều hơn, bao gồm mô-đun trong ngôi nhà với phòng linh hoạt có thể mở rộng và thay đổi để thích ứng với thay đổi nhu cầu của gia đình, hoặc thậm chí có thể được thêm vào hay bớt đi một số thành phần trong nhà cho các gia đình thay đổi số lượng các thành viên.
Như vậy, với các xu hướng mà trên thế giới người ta đã nêu ra, hy vọng rằng các thầy cô trong khoa kiến trúc, các bạn sinh viên kiến trúc có cái nhìn tổng quan hơn, định hướng tốt hơn trong việc tìm tòi, sáng tạo các công trình mới.

Nguồn:
[1] http://www.rebuildbydesign.org
[2] http://blog.workflowmax.com
[3] http://www.tinyhouseliving.com
   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Công nghệ      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn