Đổi mới phương pháp giảng dạy trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư - phát huy tính chủ động tích cực của sinh viên nhờ mạng Internet qua ứng dụng thuyết “Đường cong học tập” của Hermann Ebbinghaus và thuyết “Hai mươi giờ đầu” của Josh Kaufm (09/01/2019)

Bài viết trình bày cách thức phân bố mục tiêu giảng dạy theo “Đường cong học tập” của Hermann Ebbinghaus và thuyết “Hai mươi giờ đầu” của Josh Kaufman nhằm phát huy tính chủ động và tích cực của sinh viên nhờ internet trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Cấu trúc bài viết bao gồm hai phần chính: Phần thứ nhất giới thiệu sơ lược về tiểu sử của Ebbinghaus, thuyết Đường cong học tập của ông và thuyết Hai mươi giờ đầu của Josh Kaufman; Phần thứ hai là để trao đổi về các cách thức phân bố thời gian cho việc phát triển mục tiêu dạy học Tin học cho sinh viên ngành Kiến trúc ở Trường Đại học Xây dựng Miền Tây.

[9/1/2019]

Sự kết hợp kiến trúc cổ đại Ấn Độ và đương đại trong công trình Sangath của kiến trúc sư Balkrishna V. Doshi (08/10/2018)

Kiến trúc Ấn Độ cổ đại đã được vinh danh trong quá khứ và được công nhận trên toàn thế giới. Hào quang đó đã bị che lấp sau khi Ấn Độ mất tự do chính trị vào tay của các nhà cai trị Hồi giáo và Anh. Sau khi Ấn Độ độc lập năm 1947, nhiều kiến trúc sư đã tiếp tục các nguyên tắc thiết kế dựa trên kiến trúc thuộc địa hoặc phong trào kiến trúc phương Tây hiện đại. Balkrishna V. Doshi là một trong số rất ít kiến trúc sư trẻ lúc bấy giờ đã bắt đầu nhìn lại sự vinh quang của kiến trúc truyền thống. Ông dành mối quan tâm đặc biệt nhằm tạo ra sự hợp nhất các nguyên tắc thiết kế cổ xưa với các nguyên tắc của kiến trúc đương đại. Sự hợp nhất này có thể được tìm thấy trong hầu hết các tác phẩm của ông. Bài báo này sẽ tìm hiểu về sự kết hợp đó trong dự án Sangath của kiến trúc sư B.V.Doshi ở Ahmedabad, Ấn Độ.

[8/10/2018]

Lược khảo lịch sử đô thị Hy Lạp cổ đại (12/06/2018)

 Nhà nước Hy Lạp xuất hiện trên cơ sở tan rã của chế độ thị tộc. Chế độ tư hữu được thiết lập và phát triển, sự phân hóa giai cấp ngày càng sâu sắc, triệt để đã làm cho chế độ thị tộc dần tan vỡ. Do những đặc trưng riêng, văn minh Hy Lạp thời cổ đại là một nền văn minh đô thị đặc trưng, với hàng trăm thành phố lớn nhỏ. Mỗi thành phố có thể nói là thủ phủ của một vùng, vì thế gọi là chế độ thành quốc. 
Về cơ bản, đô thị được chia thành khu vực tư nhân và khu vực công cộng. Phần tư nhân là không gian riêng biệt của từng người, từng gia đình. Khu vực công cộng là lĩnh vực chung của tất cả, ít nhất là tất cả những người tự do. Phần công cộng này không chỉ là không gian công năng, mà là không gian bắt buộc theo nghĩa hiến pháp, để đảm bảo vai trò tự do, dân chủ của các thị dân.

[12/6/2018]

Kiến trúc Thiền viện tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (11/06/2018)

 Thiền phái Trúc Lâm là một dòng Thiền Việt Nam được hình thành từ thời nhà Trần. Kiến trúc đặc trưng của Thiền phái này là Thiền viện. Bên cạnh các Thiền viện phát triển từ lâu đời ở khu vực phía Bắc thì gần đây có nhiều ngôi Thiền viện được xây dựng nhằm khôi phục và phát triển dòng Thiền này tại khu vực phía Nam. Trong đó, tại đồng bằng sông Cửu Long có 4 ngôi Thiền viện tiêu biểu với rất nhiều đặc điểm kiến trúc đặc sắc, vừa mang nét truyền thống vừa mang nét hiện đại. Kiến trúc Thiền viện xứng đáng là loại hình tiêu biểu về kiến trúc Phật giáo không chỉ riêng khu vực mà cho cả dòng phái Thiền trên cả nước.

[12/6/2018]

Ứng dụng BIM trong thiết kế Kiến trúc – giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (08/06/2018)

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều công nghệ mới đã được phát triển và ứng dụng trong ngành xây dựng, trong đó nổi bật là công nghệ BIM. Ứng dụng BIM trong thiết kế, thi công và vận hành công trình được xác định là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành xây dựng. Bài viết này sẽ trình bày việc ứng dụng BIM trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Nghiên cứu được thực hiện thông qua việc phân tích tổng hợp tài liệu về BIM, ứng dụng của BIM trong thiết kế kiến trúc công trình cũng như sử dụng các công cụ BIM để thiết kế và phân tích một công trình điển hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy BIM là một công cụ hiệu quả để thiết kế kiến trúc.

[09/6/2018]

Phân tích đánh giá chùa Giác Viên qua các giai đoạn bảo tồn trùng tu (09/05/2018)

 Tiếp theo bài báo được đăng trên tập san kỳ trước nói về "Nhận định giá trị kiến trúc và thực trạng chùa Giác Viên", bài viết đã phần nào phản ánh thực trạng (2016) của chùa và sự thay đổi trong các giai đoạn trùng tu bảo tồn chùa Giác Viên. Với sự phân tích đánh giá trên thì chùa Giác Viên là một trong những ngôi cổ tự còn lưu giữ rất nhiều giá trị về kiến trúc, tôn giáo - tín ngưỡng... mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy những giá trị độc đáo đó. Để giữ gìn và phát huy tốt những giá trị đó chúng cần tìm hiểu, phân tích, đánh giá các giá trị từ vật chất đến tinh thần còn tồn tại qua các giai đoạn bảo tồn trùng tu trong di tích lịch sử văn hóa này. Bài viết này nhằm phân tích, đánh giá sự biến đổi trong các giai đoạn bảo tồn chùa Giác Viên, cùng với các bài học kinh nghiệm từ những công trình tương tự và các cơ sở khoa học được tham khảo. Từ đó có những nhận định và định hướng tốt hơn cho việc bảo tồn, gìn giữ di tích, bảo vệ những giá trị về kiến trúc cũng như về lịch sử văn hóa dân tộc.
[10/5/2018]

Nhà ở sử dụng năng lượng hiệu quả (29/03/2018)

Quá trình sản xuất và sử dụng năng lượng quá mức gây ô nhiễm môi trường, góp phần không nhỏ vào biến đổi hậu và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hơn. Kiến trúc nhà ở cần thay đổi nhằm góp phần giảm thiểu tác động và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nhà ở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã là một trong những xu thế hàng đầu trong giai đoạn phát triển hiện nay. Bài viết trình bày một số trào lưu thiết kế theo vấn đề này, đưa ra một số nguyên tắc và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho nhà ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

[30/3/2018]

Tổ chức không gian Kiến trúc Cảnh quan khu vực ven sông (29/03/2018)

Nha Trang là thành phố du lịch nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam với du lịch biển nhưng đang có kế hoạch phát triển du lịch sinh thái sông nước về phía Tây, và cửa sông Cái Nha Trang chính là khu vực khởi đầu chiến lược. Bài báo này nhằm mục đích giới thiệu, trình bày thực trạng và đề xuất một số định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực cửa sông Cái Nha Trang.

[29/3/2018]

Trang bị đồng phục ở Trường Đại Học Xây Dựng Miền Tây (26/03/2018)

 Bài viết sau trình bày về một vấn đề cần lưu ý trong việc trạng bị đồng phục cho cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên ở Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, trong những dịp lễ hội cũng như những ngày bình thường. Cấu trúc bài viết bao gồm ba phần: thực trạng vấn đề đồng phục ở trường, những tham khảo từ các trường trong nước và trên thế giới, và giải pháp cho vấn đề này ở Trường Đại học Xây dựng Miền Tây.

[27/3/2018]

Ứng dụng kết hợp Rhino và Grasshopper trong thiết kế kiến trúc tham số (05/05/2016)

Được xem như một làn gió mới phả vào nền kiến trúc đương đại trên toàn thế giới, kiến trúc tham số hình thành dựa trên ba cơ sở: hình học Topo, hỗ trợ của công cụ máy tính, và sự khủng hoảng của kiến trúc hiện đại. Bài viết này giới thiệu các ứng dụng của bộ công cụ Rhino và Grasshopper trong kiến trúc tham số dựa trên thuật toán và khả năng lồng ghép vào chương trình đào tạo kiến trúc sư tại trường ĐH Xây dựng Miền Tây.

12

   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
 
 Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Công nghệ      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn