Đang online: 393

Số lượt truy cập: 15590964

Công trình sáng tạo của nhóm tác giả Khoa Đào tạo nghề, trường ĐHXD Miền Tây được tuyển chọn, công bố trong “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG NCKH 
CHÀO MỪNG 71 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCNVN 

I. Thông tin về Lễ công bố “SÁCH VÀNG SÁNG TẠO VN 2016”

Ngày 29/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ VN) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN (KH&KT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ công bố và phát hành “Sách vàng Sáng tạo VN năm 2016”.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Lễ công bố có:
- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN;
- Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN;
- Các vị lãnh đạo của: Ban thường trực UBTW MTTQ VN; Liên hiệp các Hội KH&KT VN; các Bộ, Ngành; Ban chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo VN năm 2016; Hội đồng tuyển chọn.

Với ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016), Sách vàng Sáng tạo VN năm 2016 tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ từ 186 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu. Sách vàng Sáng tạo VN năm 2016 nhằm tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người VN ở trong nước và ở nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người VN thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người VN trong giai đoạn hiện nay.

Ban Thường trực UBTW MTTQ VN hiện đang xây dựng Đề án tổ chức thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và hưởng ứng thi đua của Thủ tướng Chính phủ phát động giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Một trong những giải pháp quan trọng để triển khai phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” là tuyển chọn, biên tập và công bố hàng năm “Sách vàng Sáng tạo VN”. Số công trình sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu được lựa chọn giới thiệu hàng năm bằng với số năm kỷ niệm ngày thành lập Nước. Việc trân trọng, tôn vinh và phát huy tiềm năng sáng tạo của mỗi người VN là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh nội sinh của cả dân tộc để xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay.

Từ năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban thường trực UBTW MTTQ VN sẽ phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT VN, Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” hàng năm.

Điều đọng lại trong cuốn sách này chính là sự kết hợp giữa tinh thần năng động, sáng tạo và ý chí vươn lên trong cuộc sống, giúp con người làm chủ hoàn cảnh, phát huy sáng kiến cá nhân để đạt được những thành công như mong muốn. Và đó chính là lý do để VN ngày càng có nhiều cá nhân sáng tạo, nhiều giải thưởng khoa học, đặc biệt sự sáng tạo còn xuất hiện ở những nông dân VN – những sáng tạo vượt qua mọi chuẩn mực thông thường.

“Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016” – Một cuốn sách nhỏ nhưng mang nhiều khát vọng lớn đồng thời là sự phản ánh hiện thực sinh động sức mạnh về tư duy, sáng tạo của con người VN, của dân tộc VN. Vấn đề không chỉ là chúng ta lấp đầy những trang sách bằng những công trình sáng tạo mà chính là chúng ta đang thắp lên một ngọn lửa, cổ vũ cho những niềm đam mê sáng tạo trong cá nhân mỗi người con đất Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước, của dân tộc.

71 công trình sáng tạo được tuyển chọn thuộc các lĩnh vực: - Nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt (12); - Công nghiệp chế biến sau thu hoạch (4); - Công nghiệp (15); - Sinh học, nông nghiệp xanh, năng lượng xanh (8); - Giao thông, xây dựng, vật liệu (7); - Y, dược (12); - Quân sự (4); - Ứng dụng tin học, điều khiển tự động (9).

Công trình sáng tạo “Tấm sàn, tấm tường panen xốp + vữa xi măng” của nhóm tác giả Khoa đào tạo nghề, trường ĐHXD Miền Tây được tuyển chọn, công bố trong “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016”.

II. Thông tin về công trình sáng tạo “Tấm sàn, tấm tường panen xốp + vữa xi măng”

1. Thông tin về công trình và nhóm tác giả:

1.1- Nhóm tác giả “Khoa đào tạo nghề”, Trường ĐHXD Miền Tây

 

Giang minh Nhựt (chủ nhiệm)

 
Nguyễn Hòa Bình
 
Nguyễn Văn Đạt
 
Huỳnh Phước Minh
 
Đặng Văn Truyền
 
Vũ Xuân Quang
 
Lê Thanh Hòa

 Điện thoại văn phòng khoa ĐTN: 0703828595. Email: khoadtnxdmt@gmail.com

1.2- Giải thưởng: Giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ V (2014-2015) do Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

2. Tóm tắt về công trình sáng tạo khoa học – công nghệ:

2.1. Tóm tắt thuyết minh nội dung cơ bản công trình:

2.1.1 Chế tạo 1 loại vật liệu mới (tạm gọi là bê tông hạt xốp- ký hiệu BTHx):

- Thành phần chính gồm: XM PCB, cát vàng, hạt xốp (EPS) phế liệu, nước sạch, thép 3mm (chỉ đặt thép trong tấm panen làm sàn).

- Thuộc loại BT nhẹ, các tính chất cơ bản:
+ Trọng lượng thể tích ~ 1295,68 kg/m3 ;
+ Cường độ bền chịu nén trong khoảng 4,47 ÷ 8,47 MPa;
+ Độ hút nước: 8,4 % ÷ 20 % ;
+ Hệ số truyền nhiệt: 0,48 kcal/m.độ.h

- Công nghệ sản xuất đơn giản, không thải khói ra môi trường.

- Tái sử dụng 1 loại rác (hạt xốp EPS thu từ phế liệu) thành 1 loại vật liệu có ích.

2.1.2 - Tạo ra 1 loại cấu kiện mới:

Panen được chế tạo từ bê tông BTHx, dùng làm tường, sàn có các ưu điểm:

- Trọng lượng nhẹ:
+ Tấm tường 610x1000x80, trọng lượng= 42,498kg/tấm (70,83kg/m2)
+ Tấm sàn 610x1000x90, trọng lượng = 46,037kg/tấm (76,73kg/m2)

- Kích thước gọn. Dễ vận chuyển. Thi công lắp ghép dễ, nhanh.

- Giảm giá thành công trình.

- Khả năng làm việc có thể thay thế vật liệu truyền thống: gạch đất sét nung, sàn bê tông cốt thép (BTCT).

2.2. Ảnh công trình xây dựng dùng panen xốp làm tường, sàn, cầu thang, đi văng..:

Chủ hộ: Ông Lê Văn Dình (Ấp 5 - Hòa An - Phụng Hiệp – Hậu Giang).
Khung BTCT. Tường PxT80, quét vôi. Mái tôn. Sàn PxS90, lát gạch céramic 600x600.
Diện tích: 132 m2 (8 x 16,5m)
Chi phí XD : 244 triệu (VL: 180 triệu+ NC: 64 triệu)=> 1,8485 triệu đồng/m2


MẶT ĐỨNG


MĐ GÓC PHẢI (tường quét vôi, không trát)


MẶT DƯỚI SÀN (không trát)

2.3. Kết quả ứng dụng:

Đến cuối năm 2014, panen xốp đã được sử dụng để xây dựng (xây mới, sửa chữa, cải tạo) trên 70 công trình dân dụng ở các địa phương: Tp Vĩnh Long, huyện Long Hồ, huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long); huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre); huyện Bến Lức, Đức Hòa (tỉnh Long An); huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang). Panen bằng vật liệu mới này đã được dùng làm tường ngăn, tường bao che, tường cách âm của phòng karaoke; sàn các phòng và sàn wc trong nhà gia đình, sàn sân khấu; vách của hồ chứa nước; kệ bếp; bậc thang… 

2.3.1- Hiệu quả kinh tế:
- Giảm 50 ÷ 70 % chi phí cây chống, ván khuôn khi thi công sàn (so với sàn bê tông cốt thép đổ toàn khối).

- Giảm chi phí nhân công vì thi công tường, sàn bằng phương pháp lắp ghép (thời gian thi công sàn panen = 30% thời gian thi công sàn BTCT đổ toàn khối).

- Giảm chi phí kết cấu móng, khung nhà (trọng lượng panen nhẹ):

a) Trọng lượng tường xây bằng gạch ống dày 80 = 81,7 kg/m2;
    Trọng lượng tường xây bằng panen xốp dày 80 = 70,83 kg/m2;

b) Trọng lượng sàn bê tông cốt thép dày 80 ~ 200 kg/m2;
    Trọng lượng sàn panen xốp dày 90 = 76,73 kg/m2;

- Giá thành: (tính theo giá tháng 02 năm 2015 tại Tp Vĩnh Long)
a) Tường xây không trát: tường gạch ống D 80 = 96.886 đồng/m2;
    Tường panen = 95.173 đồng/m2;

b) Sàn bê tông cốt thép dày 80 ~ 203.600 đồng/m2;
    Sàn panen xốp dày 90 ~ 110.457 đồng/m2.

2.3.2 - Hiệu quả kỹ thuật:

- Panen tường đạt các yêu cầu kỹ thuật về cường độ chịu nén, cường độ chịu uốn, độ hút nước, hệ số truyền nhiệt…Cấu kiện này có thể làm tường bao che, tường ngăn như tường xây gạch đất sét nung. 

- Panen sàn đạt các yêu cầu về cường độ, độ võng, ổn định khi kết hợp với hệ khung, dầm BTCT. Khả năng chịu lực của sàn panen xốp tương đương sàn BTCT. Có thể sử dụng các loại vật liệu trang trí, hoàn thiện cho sàn panen xốp giống như dùng cho sàn BTCT.

- Các loại panen đều có kích thước gọn, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển, dễ thi công, dễ tổ hợp, dễ đáp ứng với kích thước đa dạng của công trình.

- Panen được sản xuất trong xưỡng, việc kiểm tra thuận lợi góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

2.3.3 Hiệu quả xã hội:

- Quá trình sản xuất không sử dụng nhiên liệu đốt lò, nên không phát sinh khí thải độc hại ra môi trường chung quanh.

- Quy mô tổ chức sản xuất nhỏ. Quy trình sản xuất dễ chuyển giao. Vốn đầu tư ban đầu không quá lớn. Khả năng tạo thêm việc làm cho người lao động.

- Khả năng cung ứng thêm 1 loại sản phẩm nhà giá rẻ cho người tiêu dùng chọn lựa.


Ảnh lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBTW MTTQVN, lãnh đạo các Bộ, Ngành và các tác giả công trình sáng tạo được công bố trong sách vàng.


Đại diện nhóm tác giả nhận sách và chứng nhận 

  
Sách vàng và chứng nhận