Thông tin Khoa học - Giáo dục

Hội thảo Cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

HỘI THẢO VỀ GIẢI PHÁP CẤP NƯỚC SẠCH
CHO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Ngày 03 và 04 tháng 12 năm 2020, Hội Cấp thoát nước Việt Nam phối hợp với Vụ Khoa học công nghệ và môi trường - Bộ Xây dựng và Trường Đại học Xây dựng Miền Tây tổ chức Hội thảo “Cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Đến dự Hội thảo có PGS. TS. Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường - Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam; Ông Rodney Wayne Chapin và Ông Nicholas John Ichiro Kumoi Pilgrim - Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Ông Ngô Hoàng Nguyên - Cục trưởng Cục công tác phía Nam; Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long; đại biểu đại diện Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Quản lý Cấp nước - Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng; Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư ngành nước DNP; Công ty Cổ phần Thiết bị xử lý nước SETFIL; Công ty VUCICO Việt Nam; Công ty Aradurra; Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Phú Khánh; Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế xây dựng Hoàn Mỹ Việt Nam; đại diện Sở Xây dựng, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Xây dựng Miền Tây; các Công ty Cổ phần cấp thoát nước các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cơ quan báo đài đưa tin (Hội thảo có khoảng 150 đại biểu tham dự và thảo luận).

Hội thảo được nghe báo cáo các nội dung về: Quản lý cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp; Báo cáo Tổng quan, thực trạng nguồn nước và giải pháp cấp nước phục vụ sinh hoạt và công nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long; Thách thức trong định hướng quy hoạch cấp nước ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; Cấp nước sinh hoạt nông thôn vùng ĐBSCL: khó khăn và thách thức; Giải pháp cấp nước cho vùng ĐBSCL; Giải pháp cấp nước liên tỉnh vùng ĐBSCL; Thực trạng và giải pháp cấp nước sinh hoạt ứng phó với hạn hán, nhiễm mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Cấp nước sinh hoạt và ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh (Cà Mau, Kiên Giang) - những khó khăn, thách thức và giải pháp; Trường Đại học Xây dựng Miền Tây với công tác đào tạo nhân lực ngành nước cho các tỉnh ĐBSCL; Công nghệ xử lý nước phù hợp cho vùng ĐBSCL; Hệ điều hành nền tảng số hóa hệ thống cấp nước Water OS; Giới thiệu công nghệ quan trắc nguồn nước ngầm phục vụ cấp nước sinh hoạt, đảm bảo khai thác bền vững vùng ĐBSCL; Desalination of Brackish Water sources; Quan trắc online chất lượng nước; Công nghệ RO - Xử lý nước mặn, nước lợ thành nước ngọt hệ thống RO công suất lớn. Kết thúc Hội thảo đoàn đại biểu có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây và tham quan công nghệ cấp thoát nước tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ.

Đại biểu tham dự Hội thảo đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn
trước khi đăng ký vào Hội trường Hội thảo

PGS. TS. Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ KHCN&MT - Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội cấp thoát nước Việt Nam